ĐỊNH NGHĨA VỀ BIA HƠI

  Bia tươi hay còn gọi là bia hơi  trước khi đóng lon hoặc đóng chai. Bia phải được giữ lạnh từ 2 °C đến 4 °C và uống ngay sau khi khui. Bia sẽ bị chua nếu để bia trên 6 °C sau hai ngày. Bia tươi có thể giữ được hương vị nguyên thủy trong vòng 20-30 ngày nếu được giữ lạnh dưới 6 °C.

Quá trình thanh trùng hay diệt khuẩn theo phương pháp Pasteur bao gồm nâng nhiệt độ của bia lên khoảng 70 độ C, rồi hạ trở lại nhiệt độ ban đầu, kế tiếp là quá trình lọc nhằm loại bỏ hoàn toàn con men ra khỏi bia. Qua 2 quá trình trên sẽ biến bia tươi thành bia đóng chai, bia hơi, dễ dàng hơn trong bảo quản vận chuyển nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất dinh dưỡng trong bia.

Theo các chuyên gia, bia tươi có chứa nấm men có thể tồn tại trong cơ thể người, có thể thúc đẩy sự tiết dịch dạ dày trong cơ thể người, tăng cường sự thèm ăn của khách hàng.Vì bia tươi giữ lại được các enzyme hoạt động, chứa các axit amin và protein hòa tan phong phú hơn nên nó trở thành thức uống được sử dụng phổ biến hơn.

Hiện nay, để giữ được hương vị cũng như chất lượng bia tươi, các nhà hàng chuyên phục vụ bia tươi được nấu và bảo quản bằng kho lạnh để phục vụ đến tận tay khách hàng tại nhà hàng. Ly uống bia cũng phải được làm lạnh để khi uống bia tươi vẫn giữ được độ ngon và hương vị nguyên bản.

                       Kho lạnh bảo quản bia hơi Hà Nội tại nhà hàng Thắng Hói

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bia tươi

Tùy thuộc vào từng mô hình kinh doanh về số lượng và sự nắm rõ về cách bảo quản khác nhau mà chọn phương án bảo quản cho phù hợp. Ngoài phương pháp lựa chọn cách bảo quản, nhất là vào mùa hè thì còn một số yếu tố khác làm ảnh hưởng tới chất lượng bia tươi như:

 • Bom bia trước khi bảo quản có nhiệt độ cao thì thời gian bảo quản khác nhau.
 • Nhiệt độ môi trường khác nhau thì cách bảo quản khác nhau.
 • Sự sai số về thiết bị đo nhiệt độ khi bảo quản.
 • Nhiệt độ ban đầu của cốc rót bia.

Những phương pháp bảo quản bia thông dụng nhất hiện nay.

Với sự phát triển về khoa học kỹ thuật ngày nay, thì phương pháp lắp đặt kho lạnh bảo quản bia thường có 2 cách thông dụng là:

 • Bảo quản khô: Là phương pháp bảo quản bằng tủ lạnh hoặc kho lạnh ở nhiệt độ thường từ 0°C đên 2°C.
 • Bảo quản nước: Là phương pháp bảo quản bằng đá cây đặt trong bể sau đó để bom  bia vào ngâm hoặc bể nước lạnh có lắp hệ thống lạnh. Phương pháp này có nhược điểm là thiết bị chứa cồng kềnh, khâu triết rót phức tạp, chi phí mua đá cây lớn

 

Vì vậy hiện nay các nhà hàng, khách sạn đa phần sử dụng phương pháp bảo quản khô  cụ thể hơn là sử dụng kho lạnh để bảo quản vì nó có nhiều ưu điểm sau:

 • Nhiệt độ bảo quản ổn định nên chất lượng bia tốt nhất đến tay người tiêu dùng.
 • Đáp ứng được tất cả các khối lượng bia sau khi sản xuất.
 • Chi phí vận hành thấp hơn nhiều so với sử dụng đá cây để ướp.
 • Độ thẩm mỹ và độ bền cơ học cao.
 • Thời gian bảo quản dài hạn.
 • Quy trình chiết rót đơn giản, dễ sử dụng.

Để được tư vấn cụ thể hơn về phương pháp bảo quản bia quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Katana Việt Nam

Địa chỉ: Số 1053, Đ.Phúc Diễn, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (024)39 145 999 – Hotline: 0948 555 031

Website: codienkatana.com – Email: codienkatana@gmail.com