Để Kho lạnh bảo quản hoạt động hiệu quả, không chỉ phụ thuộc vào khâu thiết kế, lắp đặt theo tiêu chuẩn từ phía đơn vị cung cấp và lắp đặt kho lạnh mà việc hoạt động của kho lạnh cũng phụ thuộc vào cách vận hành kho lạnh từ phía người tiêu dùng.

Kho lạnh bảo quản trái cây

MỘT SỐ LƯU Ý KHI VẬN HÀNH KHO LẠNH BẢO QUẢN

1/ Nguyên tắc bảo quản sản phẩm trong kho 

Hàng hóa trong kho thường được xếp chồng lên nhau, để tiết kiệm diện tích và bảo quản được nhiểu hàng hóa. Tuy nhiên, rất nguy hiểm nếu xếp không an toàn dễ bị ngã đổ. Cần có những kiểu xếp hàng hóa phù hợp với kho và xây thành những khối vững chắc.

Trong quá trình bảo quản đông lạnh không tránh khỏi có sự bốc hơi nước ít nhiều từ bề mặt sản phẩm, dần dần theo thời gian làm hao tổn trọng lượng hàng hóa. Có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách giảm diện tích hàng hóa. Gom hàng làm cho diện tích bề mặt sản phẩm giảm, khả năng bốc hơi chậm và tạo thành khối ổn định, vững chắc. Kho lạnh phải đảm bảo thường xuyên đầy hàng vừa phải, không nên bảo quản quá ít hàng vì sẽ tăng sự hao tổn trọng lượng, tăng chi phí vận hành.

Nhiệt độ bảo quản trong kho cần chú ý nhất, bởi nhiệt độ cần đúng mức quy định và không khí lạnh phải tiếp xúc trực tiếp từng sản phẩm, hàng hóa trong kho để đảm bảo tác dụng bảo quản tốt nhất. Cần đảm bảo nguyên tắc thông gió tạo điều kiện để khí lạnh từ dàn lạnh công nghiệp thổi đến tất cả các sản phẩm trong kho một cách điều hòa liên tục.

Đối với mỗi loại sản phẩm bảo quản đều có khoảng thời gian tối đa được phép lưu kho, nếu quá thời gian ấy sẽ dẫn tới sự biến đổi sản phẩm dẫn đến hư hỏng. Do đó các hàng nhập trước phải được ưu tiên xuất trước tránh trường hợp tồn tại đọng hàng cũ, quá tuổi thọ.

Kho lạnh bảo quản nông sản

2/ Nguyên tắc xắp xếp hàng hóa trong kho

Xếp sản phẩm vào kho phải theo thứ tự thành một khối ổn định, vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi khi bốc dỡ, phân lô, đảm bảo an toàn và tính được dung lượng kho lạnh. Cần cẩn trọng chiều cao xếp hàng, kho lạnh càng cao thì chiều cao xếp hàng càng cao tuy nhiên phải đảm bảo tránh nguy cơ đổ ngã.

Nguyên tắc cần nhớ đó là không được xếp sản phẩm sát tường hoặc trực tiếp trên sàn kho. Bởi vì như thế nhiệt vào kho đi qua lớp cách nhiệt sẽ đi qua lớp sản phẩm trước rồi mới được chuyển tới dàn lạnh. Để ngăn chặn sự truyền nhiệt này ta cần chừa những khoảng cách giữa sản phẩm với sàn, tường, trần và dàn lạnh một khoảng cách để cho không khí lưu thông dễ dàng. Khoảng cách tiêu chuẩn là cách sàn 100 đến 150mm, cách tường 200 đến 800 mm, cách trần 200m và cách dàn lạnh 300mm.
Sử dụng Palet trong kho bảo quản sản phẩm để dễ dàng phân lô để xuất. Các kiện hàng có cấu kiện đều đặn rất cần thiết xếp trên Palet. Có các Palet giúp cho việc thông gió giữa sản phẩm với nền dễ dàng. Các kích cỡ Palet bao gồm: 800 x 1200mm, 1000 x 2000mm,…

Trong kho lạnh ta cần chừa lối đi cho người và phương tiện bốc dỡ. Bề rộng của lối đi trong kho phụ thuộc vào thiết bị chuyên chở, máy móc và chất xếp sản phẩm trong kho. Kho đang thiết kế có chiều rộng 12m gồm 2 lối đi hai bên dọc theo chiều dài của kho, mỗi lối đi rộng 1m.

Trên đây là một số nguyên tắc khi vận hành kho lạnh, giúp kho lạnh hoạt động hiệu quả, kéo dài thời gian hoạt động của máy.

Để được biết thêm thông tin chi tiết, Khách hàng liên hệ theo thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN KATANA VIỆT NAM

Địa chỉ: 1053, Đ.Phúc Diễn, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (024)39 145 999 - Hotline: 01266 079 264/ 0948 555 031

Web: codienkatana.com – Email: codienkatana@gmail.com

Sản phẩm chính: Kho lạnhcửa kho lạnh,