Bia là một loại đồ uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men đường lơ lửng trong môi trường lỏng và nó không được chưng cất sau khi lên men. Dung dịch đường không bị lên men thu được từ quá trình ngâm nước gọi là hèm bia hay "nước ủ bia". Hạt ngũ cốc thông thường là lúa mạch được ủ thành mạch nha.

HỆ THỐNG LÀM LẠNH TRONG SẢN XUẤT BIA

Quy trình sản xuất Bia trải qua nhiều giai đoạn trong đó có nhiều giai đoạn cần phải làm lạnh mới đạt yêu cầu:

Quy trình sản xuất bia

Làm lạnh nhanh dịch đường sau khi nấu

Dịch đường sau quá trình húp lồng hóa có nhiệt độ khoảng 80˚C cần phải tiến hành hạ nhiệt độ một cách nhanh chóng xuống nhiệt độ lên men ( 6-8˚C). Vì thế , để sản xuất bia cần một hệ thống lạnh trong công nghiệp . Hệ thống này giúp cho tốc độ làm lạnh khoảng 30-45 phút. Nấu làm lạnh chậm thì một số chủng vi khuẩn có hại có quá trình lên men sẽ kịp thời phát triển và làm giảm chất lượng của bia. Để làm lạnh dịch đường người ta dùng thiết bị làm lạnh nhanh, quá trình được tiến hành qua 2 giai đoạn:

+ Dùng nước 1˚C hạ nhiệt độ dịch đường từ 80˚C xuống 20˚C.

+ Sử dụng glycon (hoặc nước muối) có nhiệt độ thấp khoảng -8˚C để hạ nhiệt độ dịch đường từ 20˚C xuống 8˚C. Kĩ thuật lạnh hiện đại  dùng hệ thống lạnh công nghiệp sử dụng glycon vì nước muối gây ăn mòn và phá hỏng các thiết bị.

Như vậy trong quá trình hạ nhiệt này đòi hỏi một lượng lạnh khá lớn.

Chế tạo hệ thống lạnh cho bể cồn phục vụ quá trình làm bia

Quá trình lên men bia được thực hiện ở một phạm vi nhiệt độ nhất định 6-8˚C. Quá trình lên men bia là giai đoạn quyết định để chuyển hóa dịch đường thành bia dưới tác động của một số nấm men. Trong quá trình lên men bia, dung dịch tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Quá trình lên men bia diễn ra trong 2 giai đoạn:

Lên men chính: kéo dài từ 7-12 ngày đối với các loiaj bia vàng, và kéo dài từ 12-18 ngày đối với các loại bia đen. Nhiệt độ lên men là 6-8˚C.

Lên men phụ và tăng trữ: kéo dài ít nhất 3 tuần đối với tất cả các loại bia. Nhiệt độ lên men phụ là 1-2˚C . Nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình lên men và chất lượng sản phẩm. Khi nhiệt độ cao sẽ dẫn tới tác động như sau:

+ Thời gian lên men ngắn.

+ Mật độ tối đa đạt được cao hơn khi lên men ở nhiệt độ thấp.

+ Lên men triệt để nhưng hàm lượng các sản phẩm bậc 2 (không mong muốn) được tạo ra nhiều hơn.

+ Khối lượng sinh khối tạo ra được nhiều hơn nhưng số lượng tế bào chết cũng nhiều hơn. Tốc độ suy giảm các đặc tính công nghệ cũng nhanh hơn.

+ Tỉ lệ giữa các cấu tử trong bia không cân đối, chất lượng bia giảm.

Mỗi loại nấm men đều có một nhiệt độ phát triển thích hợp. Vậy khi không đảm bảo yêu cầu về nhiệt độ thì chất lượng bia sẽ giảm.

Bảo quản và nhân men giống

Một khâu vô cùng quan trọng và cần làm lạnh trong nhà máy bia đó là bảo quản và nhân men giống. Men giống được bảo quản trong những tank đặc biệt ở nhiệt độ thấp. Tank cũng có cấu tạo như tank lên men, có có thân hình trụ, bên ngoài có các áo dẫn glycol làm lạnh. Ngoài ra còn có thể sử dụng kho lạnh chuyên dụng để bảo quản

Làm lạnh động CO2

Kết quả cuối cùng của quá trình lên men đó là tạo ra cồn và CO2:2

Khí CO2 lại rất cần thiết trong nhà máy bia như ở khâu triết rót, xử lý công nghệ ở tank lên men. Khí CO2 thoát ra từ các tank lên men cần phải được thu hồi. CO2 thu hồi cần được bảo quản để sử dụng trong dây truyền công nghệ. Cách bảo quản CO2 tốt nhất chỉ có thể ở thể lỏng và để hóa lỏng đơn giản CO2 cần giảm nhiệt độ của nó xuống -30 đến -35˚C.

NHỮNG SẢN PHẨM DỊCH VỤ CỦA CƠ ĐIỆN KATANA

Cơ điện Katananhà thầu lắp đặt kho lạnh, thiết kế hệ thống lạnh, sản xuất cửa cách nhiệt kho lạnh, dựng cụm máy nén dàn ngưng, cung cấp các thiết bị lạnh. Với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo bài bản qua trường lớp, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc thực tế và không ngừng học hỏi cùng với sự sáng tạo trong công việc, đây là lực lượng nòng cốt giúp Katana có được những bước phát triển lớn trong ngành công nghiệp lạnh so với những đơn vị khác.

Cơ điện Katana lắp đặt hệ thống kho lạnh trên khắp tỉnh thành cả nước. Hệ thống kho lạnh Cơ điện Katana cung cấp bao gồm:

  • Kho lạnh bảo quản các sản phẩm nông sản;
  • Kho lạnh bảo quản thực phẩm, thủy hải sản;
  • Kho lạnh cấp đông thủy hải sản, thực phẩm;
  • Kho lạnh bảo quản dược phẩm, mẫu thí nghiệm;
  • Kho lạnh bảo quản đá;
  • Kho lạnh bảo quản hoa, hạt giống;
  • Chế tạo máy sấy công nghiệp, máy đá;

Cơ điện Katana luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Công ty Cổ phần Cơ điện Katana Việt Nam

1053, Đ.Phúc Diễn, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: (024)39 145 999 – Hotline: 0948 555 031

Website: codienkatana.com – Email: codienkatana@gmail.com

Sản phẩm chính: Kho lạnh, cửa cách nhiệt, điều hòa công nghiệp....