0948 555 031

Home / Dự Án / Bảo quản Vacxin đúng cách bằng kho lạnh

Bảo quản Vacxin đúng cách bằng kho lạnh

Vắc-xin – chế phẩm sinh học – từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển cho đến khi sử dụng phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp đối với từng loại vắc-xin.

Nếu việc bảo quản và vận chuyển vắc-xin không đúng thì hiệu quả bảo vệ phòng bệnh sẽ bị giảm, thậm chí gây tai biến. Vì vậy, việc bảo quản, vận chuyển vắc-xin phải tuân theo đúng các quy định đã ban hành của Bộ Y tế và Dự án Tiêm chủng mở rộng. .

Bảo quản vắc-xin 

Việc bảo quản vắc-xin trong được thực hiện theo “Quy định về sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị” của Bộ Y tế ban hành theo Quyết định số 23/QĐ-BYT ngày 7/7/2008 và hướng dẫn của Dự án TCMR.

Các loại vắc-xin cần được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và phù hợp với từng tuyến trong kho cũng như khi vận chuyển. Trong quá trình bảo quản và vận chuyển, vắc-xin cần được theo dõi nhiệt độ để đảm bảo chất lượng của vắc-xin

Tất cả các loại vắc-xin đều không thể bị hỏng ngay khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thấp vì vắc-xin đều có tính bền vững nhất định. Mỗi loại vắc-xin đều có một khoảng nhiệt độ bảo quản thích hợp. Nếu nhiệt độ bảo quản vắc-xin nằm ngoài khoảng nhiệt độ bảo quản thì cần phải điều chỉnh lại nhiệt độ hoặc chuyển vắc-xin tới bảo quản ở nơi có nhiệt độ bảo quản thích hợp.

THỜI GIAN BẢO QUẢN VACXIN

Theo Quy định về sử dụng vắc-xin và sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị, thời gian bảo quản Vacxin:

+  Tại kho vắc-xin tuyến Quốc gia, thời gian bảo quản vắc-xin là 6 – 9 tháng.

+ Kho tuyến khu vực là 3 – 6 tháng.

+ Kho tuyến tỉnh tối đa 3 tháng.

+ Kho tuyến huyện là 1 – 3 tháng.

+ Tại các cơ sở y tế nơi tổ chức tiêm chủng là 1 tháng.

Vận chuyển vắc-xin

Vắc-xin từ khi sản xuất tới khi được sử dụng cho đối tượng tiêm chủng được vận chuyển qua rất nhiều nơi. Để đảm bảo chất lượng, vắc-xin cần được bảo quản ở nhiệt độ +2oC đến + 8oC trong quá trình vận chuyển.

Nếu vận chuyển từ cơ sở sản xuất hoặc từ kho vắc-xin Quốc gia, vắc-xin được vận chuyển bằng đường hàng không trong các thùng lạnh, việc vận chuyển bằng đường hàng không quốc tế các vắc-xin nhập ngoại có dụng cụ theo dõi nhiệt độ được đặt trong các thùng lạnh. Nếu vận chuyển bằng đường bộ, vắc-xin được vận chuyển trong xe tải lạnh chuyên dụng có các thiết bị theo dõi nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển.

Nếu vận chuyển vắc-xin từ kho khu vực tới kho của tỉnh, vắc-xin được vận chuyển trong xe tải lạnh chuyên dụng hoặc vắc-xin được bảo quản trong hòm lạnh và vận chuyển bằng ôtô.

Vắc-xin vận chuyển từ kho của tỉnh xuống huyện; từ kho của huyện tới cơ sở y tế hoặc từ trạm y tế xã tới điểm tiêm chủng ngoài trạm được bảo quản trong hòm lạnh hoặc phích vắc-xin. Trong các thiết bị vận chuyển vắc-xin luôn có thiết bị để theo dõi nhiệt độ của vắc-xin trong quá trình vận chuyển.

 Các thiết bị lạnh bảo quản và theo dõi nhiệt độ vắc-xin trong 

Buồng lạnh âm và buồng lạnh dương có dung tích bảo quản lạnh lớn (20 – 40m3) được sử dụng bảo quản vắc-xin ở tuyến quốc gia và khu vực nơi dự trữ và cung cấp vắc-xin cho các tỉnh.

Kiểm tra nhiệt độ bảo quản vắc-xin

Tất cả các thiết bị bảo quản vắc-xin hàng ngày đều được kiểm tra nhiệt độ lần đầu vào buổi sáng và lần 2 vào buổi chiều trước khi về. Việc kiểm tra nhiệt độ sáng và chiều được thực hiện liên tục cả ngày làm việc cũng như ngày nghỉ. Nếu nhiệt độ trong khoảng +2oC đến +8oC thì không cần điều chỉnh nhiệt độ.

Nếu nhiệt độ quá thấp (dưới +2oC), cần điều chỉnh nhiệt độ để kho lạnh ấm hơn. Làm thử nghiệm lắc để kiểm tra những vắc-xin nhạy cảm với đông băng (DPT, DT, Td, uốn ván, VGB, và DPT-VGB-Hib) xem có bị hỏng bởi đông băng không nếu chỉ thị đông băng báo vắc-xin có thể bị hỏng bởi đông băng.

Nếu nhiệt độ quá cao (trên +8 °C), cần điều chỉnh nhiệt độ cho kho lạnh hơn. Nếu nhiệt độ không duy trì ở +2 °C đến +8 °C thì bảo quản vắc-xin ở nơi khác cho đến khi tủ lạnh được sửa chữa.

Cơ điện Katana chuyên đảm nhận các dự án thiết kế, thi công, lắp đặt Kho lạnh bảo quản vắc xin, kho lạnh cấp đông thực phẩm, kho lạnh trữ đôngkho lạnh bảo quản nông sản, kho lạnh bảo quản thủy hải sản, kho lạnh bảo quản vacxin, kho lạnh bảo quản thực phẩm các loại…

Mọi chi tiết xin liên hệ trực tiếp để được tư vấn miễn phí

Công ty Cổ phần Cơ điện Katana Việt Nam

Số 1053, Đ.Phúc Diễn, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Phone: (024)39 145 999 – Hotline: 0948 555 031

Website: codienkatana.com – Email: codienkatana@gmail.com

Sản phẩm chính: Kho lạnh, cửa cách nhiệt

About thuan

Liên Quan

KHO LẠNH MINI TIẾT KIỆM ĐIỆN- LH 0948 555 031

Kho lạnh MINI có hao điện không ?  Kho lạnh công nghiệp, kho lạnh nhà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *